logo Thiết bị điện GL

Cảm biến dòng chảy

Viết đánh giá
Nhà cung cấp: Thiết bị điện GL
Mã sản phẩm: (Đang cập nhật...)
Tình trạng: Hết hàng
150.000₫
Cảm biến dòng chảy hay còn gọi là công tắc dòng chảy , cảm biến nước trong đường ống. cảm biến nước trong ống, công tắc báo nước chảy, cảm biến báo nước chảy trong ống, công tắc cảm biến dòng chảy.... Là thiết bị sử dụng để phát hiện...

Cảm biến dòng chảy hay còn gọi là công tắc dòng chảy, cảm biến nước trong đường ống. cảm biến nước trong ống, công tắc báo nước chảy, cảm biến báo nước chảy trong ống, công tắc cảm biến dòng chảy.... 

Là thiết bị sử dụng để phát hiện dòng chảy trong đường ống của bất kỳ loại chất lỏng nào cần được giám sát như nước, dầu, dung dịch....và thường được sử dụng trong việc bảo vệ bơm nước, tránh được tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt dẫn đến cháy máy bơm nước. 

Khi bơm nước khởi động, nếu có nước thì tạo ra trong đường ống một dòng chảy tác động vào lá đo của cảm biến, làm công tắc (công tắc từ tính) bên trong tác động. Có thể sử dụng tiếp điểm này để kích hoạt một timer, nếu trong một khoảng thời gian tiếp điểm này không tác động thì timer sẽ ngắt bơm nước không cho hoạt động.

Sơ đồ nguyên lý mạch điện như sau:

Hoạt động:
Khi công tắc bật motor kích hoạt, bộ hẹn giờ Timer on delay cũng được kích hoạt, dòng điện qua công tắc Timer on delay ở tiếp điểm NC và cấp nguồn cho cuộn hút của Contactor Motor làm motor khởi động và bơm nước. Vì cảm biến dòng chảy có tiếp điểm NO được đấu song song với Timer on delay NC nên ban đầu sẽ được cặp NC của Tmer on delay khởi động.  Khi có nước chảy trong đường ống thì tiếp điểm NO của công tắc cảm biến dòng chảy sẽ trở thành NC và cấp nguồn cho Contactor duy trì trạng thái đóng điện cho máy bơm nước.

Nếu không có dòng nước chảy qua công tắc dòng chảy thì sau một khoảng thời gian cài đặt, công tắc Timer on delay sẽ ngắt ra tiếp điểm NC thành NO. Lúc này cả 2 tiếp điểm của công tắc dòng chảy và công tắc Timer on delay đều ở trạng thái hở mạch và motor cũng ngừng chạy để bảo vệ trạng thái không có nước.

Đối với các ứng dụng có dòng nước chảy yếu, lưu lượng thấp, không có khả năng tác động được lá cảm biến thì không thể sử dụng công tắc trên thì chúng ta phải sử dụng qua cảm biến báo nước chảy lưu lượng thấp,.


Với sơ đồ cơ bản trên đây hoạt động ổn định nhưng còn khá phức tạp trong việc lắp đặt và chiếm nhiều không gian sử dụng. Do vậy để đơn giản hóa trong việc lắp đặt cũng như vận hành và sử dụng hệ thống, chỉ cần sử dụng thiết bị Rơ le điều khiển bơm nước an toàn STR10


Thiết bị có những ưu việt như:
- Tích hợp được với nhiều loại công tắc dòng chảy, cảm biến dòng chảy, cảm biến mực nước để điều khiển và bảo vệ máy bơm nước an toàn.
- Hoạt động như một tủ điều khiển bơm nhỏ gọn, với đầy đủ tính năng của Rơ le an toàn cho phao điện + Cảm biến mực nước + Rơ le thời gian.
- Điều khiển máy bơm tự ngắt khi không có nước, tự bật khi có nước trở lại.
- Bảo vệ an toàn cho phao điện và người sử dụng với điện áp đưa đến tiếp điểm phao chỉ 8VDC.
- N
út bấm Reset thiết bị và núm chỉnh thời gian được bố trí thuận tiện.
- Linh hoạt trong các ứng dụng điều khiển khác nhau khi ghép nối với các phụ kiện phù hợp.


Sơ đồ dưới thực hiện một nhiệm vụ điều khiển bơm nước an toàn, chống mất nước vào máy bơm khi bơm hoạt động, bảo vệ máy bơm tự ngắt khi không có nước.


Đấu nối:
Cổng 1: (B1), 2 (B2) nối với hai dây dẫn của công tắc dòng chảy.
Cổng 4 (ON), 6 (A2): Nối với công tắc bật chủ động (có thể sử dụng hoặc không).
Cổng 5: (A1), 6 (A2) nối với 2 chân A1, A2 của phao điện bể chứa nước cần bơm (phao chống tràn).
Cổng 7, 8: (220V) là cổng cấp nguồn 220V cho Relay hoạt động.
Cổng 9,10: Là tiếp điểm chính của Relay nối ra mạch điện cấp cho máy bơm nước.
Hoạt động:
Rơ le điều khỉển máy bơm nước an toàn STR10 nhận tín hiệu kích hoạt từ công tắc phao điện tại cổng 5, 6 để bắt đầu một chu trình bơm nước.
Khi mức nước trong bể chứa cạn, tiếp điểm A1, A2 của phao điện lắp tại bể chứa sẽ đóng mạch. Điều kiện này làm cho STR10 khởi động máy bơm và liên tục kiểm tra nguồn cấp nước vào máy bơm thông qua cảm biến dòng chảy hoặc đầu dò điện cực.

  • Nếu nguồn cấp nước vào máy bơm ổn định, STR10 sẽ tiếp tục điều khiển bơm đến khi bể chứa nước đầy.  Lúc này tiếp điểm A1,A2 của công tắc phao điện hở mạch, STR10 ngắt máy bơm và kết thúc một chu trình bơm an toàn.
  • Nếu nguồn cấp nước vào bơm không ổn định, STR10 sẽ duy trì đóng mạch điện cấp cho máy bơm và tiếp tục kiểm tra lượng nước cấp vào máy bơm trong một khoảng thời gian (tùy chỉnh được) tạm gọi là thời gian “bơm thử”. Và sẽ có các trường hợp:
    • Nếu trong thời gian “bơm thử” mà nguồn cấp nước vào có trở bất lại bất kỳ lúc nào, STR10 sẽ xóa bộ đếm thời gian và tiếp tục điều khiển bơm cấp nước đến khi đầy bồn chứa và kết thúc chu trình.
    • Nếu hết thời gian “bơm thử” mà vẫn không có nước vào máy bơm thì chu trình bơm sẽ bị tạm dừng và STR10 ngắt mạch điện ra máy bơm. Trong trường hợp này, chu trình bơm sẽ chỉ được khởi động lại khi có 1 trong 2 điều kiện: Nguồn nước cấp vào máy bơm tự động có trở lại hoặc người sử dụng nhấn nút RESET.
  • Công tắc bật chủ động bằng tay nối cổng số 4 và 6, khi bật công tắc này máy bơm sẽ luôn bật mà không phụ thuộc vào các điều kiện khác.

 

 

Các nội dung Hướng dẫn mua hàng viết ở đây
Zalo Thiết bị điện GL Messenger Thiết bị điện GL 0915605166
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Giỏ hàng( Sản phẩm)

avatar
Xin chào
close nav