GLELECTRIC xin chào!
Thiết bị điện GL

Hướng dẫn cách lắp phao điện bồn nước tại nhà

Thứ Ba, 19/09/2023
Kachi Kachi

Tìm hiểu về phao điện bồn nước

Phao điện là một thiết bị cần thiết và quen thuộc, được biết đến với nhiều tên gọi khác nhau như công tắc phao điện, phao điện bồn nước và nhiều cái tên khác. Chức năng chính của thiết bị là điều khiển máy bơm nước tự động dựa trên mức nước hiện tại.

Thiết bị này thường được gắn trên bồn nước hoặc các nơi cần quản lý mức nước. Khi mực nước đạt đến một ngưỡng cụ thể, phao điện sẽ đóng hoặc ngắt mạch điện, từ đó điều khiển hoạt động của máy bơm.

Mục tiêu của việc biết cách lắp phao điện bồn nước là để máy bơm hoạt động tự động, giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý nguồn nước. Khi nước đạt đến ngưỡng cần thiết, máy bơm sẽ tự động hoạt động để bơm nước lên bồn. Ngược lại, khi nước đủ mức, máy bơm sẽ tự động tắt.

Ngoài việc đảm bảo sự tự động của máy bơm, phao điện còn giúp tránh tình trạng tích tụ cặn khoáng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn, giúp duy trì sự sạch sẽ của nguồn nước.

Phao điện tử GL2A cảm biến mực nước chính xác

Cách lắp phao điện bồn nước đơn giản và an toàn

Làm thế nào để lắp đặt phao điện vào bồn nước một cách đơn giản và an toàn? Hãy cùng GLElectric.vn khám phá qua hướng dẫn chi tiết sau:

Chọn vị trí đặt phao

Để bắt đầu cách lắp phao điện bồn nước, chọn vị trí cân bằng đóng quan trọng để đặt phao trong bồn chứa nước. Đảm bảo rằng phao được đặt thẳng đứng so với mặt đất. Sử dụng dây luồn để treo hai quả phao từ hộp tiếp điểm, đảm bảo rằng dây luồn không gặp trở ngại để phao có thể di chuyển tự do lên và xuống.

Chú ý quan trọng: Cấu tạo bồn nước Inox hiện nay có 2 vị trí lỗ trống để lắp phao điện và lắp ống dẫn nước vào bồn. Hãy chọn vị trí lắp phao điện ở phía mà khi mở nắp bồn nước không bị chạm vào phao điện. Điều này rất quan trọng để phòng tránh sự cố nắp bồn nước va đập vào bộ phận công tắc của phao điện (đặc biệt nguy hiểm với trường hợp sử dụng công tắc phao điện nối trực tiếp với nguồn điện 220V).

Thực tế việc chọn sai vị trí lắp đặt phao trên bồn inox đã xảy ra những trường hợp nắp bồn nước chạm vào phần mang điện của công tắc phao 220V

​​

nh chụp một bồn nước có công tắc phao lắp sai vị trí. Vỏ chụp công tắc phao đã hỏng làm lộ phần công tắc mang nguồn điện 220 tiếp xúc với nắp bồn nước rất nguy hiểm. Thời điểm chụp ảnh là sau khi trời mưa!

Chênh lệch độ cao giữa hai phao

Để đảm bảo hoạt động hiệu quả, treo hai quả phao với sự chênh lệch độ cao, khoảng cách giữa chúng nên khoảng từ 30-60 cm. Trong quá trình lắp đặt, cần tính toán mức nước cao nhất mà phao trên cùng có thể đạt đến và mức nước thấp nhất mà phao dưới cùng có thể đạt đến.

Kết nối dây điện

Trong cách lắp phao điện bồn nước, dây điện cần được kết nối từ phao đến hộp công tắc tự động phao điện. Đối với phao chống tràn, dây vào vào điểm A1 và dây ra từ điểm A2 ở phía trên của hộp công tắc tự động phao điện. Đối với phao chống cạn, dây vào vào điểm B1 và dây ra từ điểm B2 ở phía dưới của hộp công tắc.

Kết nối với máy bơm

Dây điện từ hộp công tắc tự động sẽ tiếp tục đi lên hộp tiếp điểm trước khi kết nối với máy bơm nước. Nếu công tắc tự động có 2 cực, đảm bảo dây nóng đi qua công tắc. Đối với dây nguội, nếu có khả năng, nối chúng trực tiếp đến máy bơm để đảm bảo an toàn và tránh nguy cơ cháy nổ.

Khi cầu dao được kích hoạt, nguồn điện sẽ được truyền đến công tắc tự động trên mái bể rồi tiếp tục đến máy bơm. Điều này đảm bảo máy bơm hoạt động tự động dựa trên mức nước hiện tại trong bồn chứa nước.

Lưu ý an toàn trong cách lắp phao điện bồn nước tại nhà

Chú ý đến an toàn trong cách lắp phao điện bồn nước là một vấn đề quan trọng. Có nhiều trường hợp tai nạn gây tử vong hoặc làm thương người do lắp đặt không đúng quy trình và dây điện bị rò ra vỏ bình chứa.

Đặc biệt, khi phao điện được gắn trên vỏ bình chứa làm bằng Inox và phơi ngoài trời trong thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến tình trạng hỏng lớp vỏ bảo vệ của phao điện và có nguy cơ rò điện ra vỏ, gây nguy hiểm cho người sử dụng và người thợ điện. 

Đặc biệt, gia đình cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho phao điện và hệ thống bơm nước nếu cần. Bao gồm việc làm sạch các cảm biến và kiểm tra tình trạng hoạt động để đảm bảo an toàn cho người dùng.

Hãy sử dụng thiết bị phao điện an toàn, chống giật của GLECTRIC để giải quyết triệt để những nguy hiểm đối với việc lắp đặt phao điện bồn nước trong gia đình. 

Thiết bị sử dụng nguồn điện một chiều 12V cấp đến công tắc phao điện hoặc phao điện tử GL2A nên loại trừ hoàn toàn những sự cố rò điện từ công tắc phao hoặc dây dẫn ra môi trường và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng hay sửa chữa hệ thống bơm nước gia đình.

Xem chi tiết sản phẩm tại đây

Lắp đặt phao điện cho bồn chứa nước là một công việc tương đối phức tạp. Nếu bạn không am hiểu về việc này, để đảm bảo hiệu quả, an toàn và nhanh chóng, hãy nhờ sự trợ giúp từ GLELECTRIC.VN.

Bài viết hướng dẫn cụ thể về cách lắp phao điện bồn nước tại nhà. Việc này đảm bảo an toàn và tăng hiệu quả trong việc sử dụng máy bơm. Bằng cách sử dụng phao điện, các gia đình có thể bảo vệ máy bơm khỏi hỏng hóc và tiết kiệm thời gian quản lý khi sử dụng máy bơm. 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx