GLELECTRIC xin chào!
Thiết bị điện GL

Cách đấu 2 phao điện cho máy bơm

Thứ Tư, 07/10/2020
GLELECTRIC

Để chứa nước và tạo áp lực cho các thiêt bị dùng nước trong gia đình, chúng ta thường sử dụng bồn chứa nước và máy bơm để bơm nước lên. Tuy nhiên quá trình đấu nối và sử dụng có thể nhiều ý kiến khác nhau. Do vậy chúng ta cùng phân tích để hiểu vấn đề chính xác của cách đấu 2 phao điện máy bơm .

Mục tiêu đấu dây máy bơm nước:

-Tự động điều khiểm bơm khi bể trên cạn và tắt khi bể trên đầy

-Trong quá trình bơm nếu máy bơm không có nước vào thì tắt máy bơm để bảo vệ.

Cách đấu 2 phao điện máy bơm theo sơ đồ đấu nối như sau:

 

Các thành phần:

            1: Phao bể trên là công tắc có tiếp điểm thường hở  (A1,A2)        

            2: Phao bể ngầm là công tắc có tiếp điểm thường đóng (B1,B2)       

            3: Bể chứa nước ngầm

            4: Bể chứa nước trên cao

            5: Máy bơm nước.

Hoạt động:

- Phao bể trên có tiếp điểm thường hở lắp ở bể trên cao: Khi nước cạn phao kéo xuống, tiếp điểm sẽ đóng, khi nước đầy, tiếp điểm sẽ hở. Nếu không, tiếp điểm giữ nguyên trạng thái trước đó.

- Phao bể dưới có tiếp điểm thường đóng lắp ở bể ngầm: Khi nước cạn phao kéo xuống, tiếp điểm sẽ hở, khi nước đầy, tiếp điểm sẽ đóng. Nếu không, tiếp điểm giữ nguyên trạng thái trước đó.

- Bơm chỉ hoạt động khi tiếp điểm của phao bể trên và tiếp điểm của phao bể ngầm cùng đóng tương ứng với trường hợp bể trên cao  cạn và bể chứa ngầm chưa cạn. Khi cả 2 tiếp điểm của 2 công tắc cùng đóng -> mạch điện kín -> Nguồn điện 220V cấp cho máy bơm -> Máy bơm sẽ hoạt động.

- Bơm sẽ dừng khi 1 trong 2 tiếp điểm của phao bể trên hoặc phao bể ngầm hở; tương ứng với trường hợp bể trên cao  đầy nước hoặc bể chứa ngầm cạn nước. Khi 1 trong 2 tiếp điểm của công tắc phao (1) hoặc phao (2) hở -> mạch điện hở -> không có dòng điện chạy qua máy bơm  -> Máy bơm ngừng hoạt động.

Cách đấu này là phổ biến tuy nhiên để an toàn ta không nên đưa trực tiếp nguồn điện 220V vào phao, dễ gây rò điện và nguy hiểm, kể cả khi dùng một công tắc điện phao nước loại tốt. Vì điện có thể rò ra bồn chứa qua dây dẫn (bất kể đấu pha nóng hay pha nguội lên phao) khi dây dẫn phơi ngoài trời mưa nắng, hoặc có thể bị chuột bọ cắn phá.

Thí nghiệm đấu dây pha nguội lên phao điện: https://www.youtube.com/watch?v=49iLGSYehro

Giải pháp triệt để là cần cách ly nguồn điện 220V lên bể chứa rồi đến máy bơm qua một Rơ le trung gian Rơ le an toàn cho phao điện để điều khiển máy bơm nước gia đình.

Sơ đồ đấu 2 phao điện dùng Rơ le an toàn điều khiển máy bơm nước.

Tín hiệu đưa lên phao điện là điện áp thấp 12V không gây nguy hiểm, Rơ le có tích hợp đèn báo trạng thái phao điện đang đóng hay ngắt qua đó biết được mức nước trong bể chứa.

Lợi ích khi sử dụng RƠ LE AN TOÀN:

-  Loại trừ nguy cơ rò điện, điện giật, chập điện gây cháy nổ do sử dụng dây dẫn trực tiếp nguồn 220V lên phao điện.

-  Tăng tuổi thọ phao điện do phao điện không phải trực tiếp chịu tải đóng cắt nguồn điện 220V đến máy bơm.

-  Chỉ cần sử dụng dây dẫn tiết diện nhỏ làm dây dẫn tín hiệu từ phao điện báo về Rơ le, do đó có thể cải tạo những trường hợp dây dẫn lên phao không đảm bảo chịu tải và tiết kiệm thời gian, chi phí thi công.

- Dễ dàng quan sát trạng thái các phao điện bằng đèn báo, qua đó có thể biết được mức nước trong bể chứa đầy hay hết, rất tiện lợi trong việc sử dụng hay sửa chữa hệ thống.

Xem chi tiết RƠ LE AN TOÀN

SRF-111M: Công suất 700W

SRF-111X: Công suất 1200W

Hy vọng bài viết này giúp các bạn hiểu rõ được nguyên lý và cách đấu 2 phao điện máy bơm một cách chính xác và an toàn.

Viết bình luận của bạn