GLELECTRIC xin chào!
Thiết bị điện GL

Cách đấu phao điện an toàn

Thứ Năm, 08/10/2020
GLELECTRIC

Cách đấu nối công tắc phao điện máy bơm nước đảm bảo an toàn, chống điện giật.

CÁCH LẮP ĐẶT PHAO ĐIỆN AN TOÀN VÀ SỬ DỤNG ĐƯỢC LÂU BỀN

Ngày nay việc dùng bể nước trên cao để tận dụng gia tăng áp lực nước đối với hệ thống nước sinh hoạt gia đình đã trở nên phổ biến và quen thuộc với chúng ta. Tuy nhiên vấn để về an toàn điện thì hầu hết mọi người từ thợ thi công điện nước đến chủ nhà chưa thật sự có sự quan tâm đúng mức. Chính vì vậy vẫn có những tai nạn chết người do các sự cố liên quan đến công tắc phao điện máy bơm nước gia đình gây ra. 

Sẽ nguy hiểm thế nào nếu một ngày cái phao bơm nước mà chúng ta vẫn dùng bị hở và rò điện thế này?

Đây là kết quả của việc đưa trực tiếp nguồn điện 220V vào tiếp điểm của công tắc phao. Dường như cái bẫy chết người vẫn hoạt động mà không mấy ai quan tâm để ý đến nó. Một số ý kiến cho rằng chỉ cần đưa dây “Mát” vào phao là sẽ an toàn. Điều này không đúng vì khi máy bơm không chạy thì một trong hai cực của tiếp điểm phao vẫn có điện do được đấu nối tiếp qua cuộn dây trong máy bơm. Nếu có an toàn là chỉ khi phao đóng điện và máy bơm chạy, nhưng thời gian máy bơm chạy so với thời gian máy bơm dừng là rất ít do vậy vẫn rất nguy hiểm.

Thử nghiệm đấu phao điện dùng nguồn 220V

Để phòng tránh những tai nạn đáng tiếc về điện do việc lắp đặt, sử dụng và sửa chữa phao điện máy bơm nước gia đình dùng cho bể nước sinh hoạt trên mái cũng như bể nước ngầm, giải pháp đấu nối an toàn cho công tắc phao điện máy bơm nước như sau:

Sử dụng Rơ le an toàn SRF-111M kết hợp với công tắc phao thông thường

Sơ đồ đấu nối phao điện máy bơm nước an toàn, mạch điện điều khiển máy bơm nước sử dụng RƠ LE AN TOÀN, điện áp điều khiển chỉ 12V

Ở sơ đồ này, nguồn điện 220V không đưa trực tiếp lên phao trên bể nước trên mái hoặc phao bể nước ngầm mà chia thành 2 đường:

  1. Nguồn điện xoay chiều 220V đưa vào biến áp cách ly và đổi điện từ 220V-AC sang 12V đảm bảo độ an toàn cần thiết để có thể qua dây dẫn  đi lên công tắc phao bể trên hoặc bể dưới điều khiển máy bơm.
  2. Nguồn điện xoay chiều 220V đưa đến Rơ le để sẵn sàng cấp điện cho máy bơm khi cuộn hút được tác động để đóng mạch cấp điện cho máy bơm. Khi Rơ le không đóng, nguồn điện được ngắt khỏi máy bơm đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Nguyên lý hoạt động của mạch điện điều khiển máy bơm an toàn:

Nguồn điện 220V qua Rơ le an toàn sẽ được chỉnh lưu thành nguồn điện một chiều 12V-DC. Nguồn điện 12V này sẽ cấp cho các mạch điện trong thiết bị rồi tới dây dẫn đi lên công tắc phao SW1 ở bể trên hoặc SW2 ở bể ngầm.

Khi các công tắc SW1 và SW2 đóng mở, tín hiệu điều khiển sẽ điều khiển cuộn hút của Rơ le trong thiết bị để đóng hoặc ngắt nguồn điện cho máy bơm. Do vậy máy bơm đã được điều khiển gián tiếp thông qua rơ le trong thiết bị và đảm bảo được độ an toàn tại các vị trí lắp công tắc phao và hệ thống dây dẫn.

Ta sẽ đấu vào các tiếp điểm A1 A2 của SW1 cho công tắc phao bể nước trên và tiếp điểm B1-B2 của SW2 cho công tắc phao bể nước ngầm dưới đất.

Bình thường khi SW1 hở mạch (nước trên bể chưa cạn) và SW2 hở mạch (nước trong bể chứa ngầm đã cạn) thì mạch điện hở -> cuộn hút của rơ le không có dòng điện cung cấp nên không hút đóng tiếp điểm của Rơ le -> Máy bơm không chạy.

Khi mực nước bể trên cao hết đến ngưỡng cài đặt, tiếp điểm SW1 đóng, lúc này trạng thái Rơ le sẽ phụ thuộc trạng thái tiếp điểm SW2:

- Nếu SW2 hở mạch (tức mức nước bể chứa ngầm là cạn) thì Mạch điện vẫn hở -> không có dòng điện qua cuộn hút Rơ le -> Rơ le không đóng -> Máy bơm không chạy.

- Nếu SW2 đóng mạch (mức nước bể chứa ngầm trên mức cạn) thì mạch điện kín -> có dòng điện chạy qua cuộn hút của Rơ le ->Rơ le hút đóng tiếp điểm -> nguồn điện 220V được cấp cho máy bơm và máy bơm chạy.

Máy bơm chỉ chạy khi cả hai tiếp điểm SW1 và SW2 cùng đóng và sẽ dừng khi 1 trong 2 tiếp điểm SW1 hoặc SW2 hở mạch.

1. Giải pháp sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện SRF-111M cho máy bơm công suất tối đa 700W

Cách đấu này an toàn hơn nhiều so với việc đưa trực tiếp nguồn điện 220V vào phao nước bất kể bạn đưa dây “Lửa” hoặc dây “Mát” vào phao, mặt khác còn tăng độ bền của phao do tiếp điểm phao không phải trực tiếp đóng cắt mạch điện động lực. 

Nếu chỉ sử dụng 1 phao điện cho bể trên mái hoặc bể ngầm thì đấu nối theo sơ đồ sau:

2. Với những trường hợp máy bơm có công suất lớn hơn 700W và nhỏ hơn 1200W có thể sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện công suất cao SRF-111X

Xem thêm thông tin Rơ le an toàn cho phao điện công suất cao SRF-111X ở đây

3. Nếu nguồn cấp nước vào máy bơm không ổn định, sử dụng giải pháp chống máy bơm chạy khô, không tải có thể dẫn đến cháy máy bơm. 

Do vậy cần sử dụng Rơ le an toàn cho phao điện và bảo vệ mất nước máy bơm model STR10

Lưu ý: Khi sử dụng máy bơm công suất lớn hơn định mức của Rơ le cần phải đấu qua khởi động từ để không bị cháy tiếp điểm Rơ le.

 Xem thêm cách đấu phao điện cho máy bơm công suất lớn:

http://dientienich.com/cach-dau-phao-dien-cho-may-bom-cong-suat-lon

Giải pháp sử dụng Rơ le an toàn chuyên dụng kết hợp với công tắc phao điện thông thường là giải pháp tối ưu để thực hiện việc bơm nước sinh hoạt hàng ngày. Giải pháp này không chỉ sử dụng với các công trình mới xây dựng mà còn thích hợp với những gia đình đã và đang sử dụng nguồn điện 220V đưa trực tiếp lên bể nước.

 

                                                                      

Viết bình luận của bạn