GLELECTRIC xin chào!
Thiết bị điện GL

Cách lắp phao điện tự ngắt cho máy bơm nước

Thứ Tư, 30/08/2023
Kachi Media

Cách lắp phao điện tự ngắt cho máy bơm nước

Bạn đang tìm hiểu cách lắp phao điện tự động cho máy bơm nước. Với công nghệ không ngừng cải tiến, người ta đã sáng tạo ra phương thức sử dụng phao điện đi kèm cùng hệ thống máy bơm nước.Khi ta lắp đặt Phao điện tự động kiểm soát được lượng nước trong bồn nước nhựa inox hay bể chứa nước

Phao điện tự động ngắt là gì?

Phao điện hay còn gọi là công tắc điện mực nước, là thiết bị điện dùng để tắt các thiết bị điện, thường là máy bơm nước, khi mực nước đạt đến giới hạn cho phép, phao sẽ tạo ra điện do cấu tạo đặc biệt bên trong. Phao đảm bảo rằng máy bơm sẽ không bị cháy nếu chạy không tải hoặc giúp chống tràn. Van phao điện, phao bể nước, phao bơm điện, phao bơm nước tự động, phao điện chống tràn, phao điện chống tràn, phao bể nước, công tắc điện phao nước, công tắc mực nước, phao sấy chống tràn... là thiết bị thông dụng để điều khiển tự động máy bơm nước theo nhu cầu sử dụng. Có rất nhiều loại phao điện phục vụ các mục đích khác nhau như điều khiển mực nước bể chứa, chống thấm bể chứa ngầm, chống tràn bể chứa trên cao... Trên thị trường có nhiều loại phao điện khác nhau. Thường dùng làm phao chống thoát nước và công tắc điện phao nước.

Cấu tạo phao điện tự động:

 Phao điện về cơ bản là một công tắc với các tiếp điểm dẫn điện được tác động bởi các cơ cấu cơ khí có liên quan đến sự thay đổi của mức nước cần giám sát. Sự thay đổi của mức nước sẽ tác động đến các cơ cấu cơ khí và làm thay đổi trạng thái tiếp điểm của phao điện từ đóng sang mở hoặc ngược lại.

Nguyên lý hoạt động của phao điện bồn nước sử dụng cho máy bơm

 Phao điện là loại phao sử dụng điện. Nguyên lý hoạt động của chúng khá đơn giản. Nó sử dụng chính mực nước trong bể để có thể đóng mở công tắc. Nhờ phao điện, nguồn điện sẽ được chủ động vào máy bơm khi mực nước thấp. Từ đó giúp máy bơm hoạt động cho đến khi bể nước đầy sau đó ngắt nguồn để máy bơm ngừng hoạt động.

Phao điện với khả năng tự động kiểm soát được lượng nước trong bồn nước nên rất tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên để lắp đặt phao điện, người dùng cần phải hiểu rõ được nguyên lý hoạt động của phao điện. Như thế sẽ đảm bảo an toàn khi lắp đặt và sử dụng cũng như khi cần sửa chữa.

CÁCH LẮP PHAO CHO BỒN CHỨA NƯỚC ÂM

Một đầu dây phao  nối với nguồn điện cấp vào, đầu còn lại của dây phao đấu với chân cắm của ổ điện . Chú ý là nguồn điện cấp vào có 2 dây và chỉ lấy 1 dây của nguồn điện để đấu và dây phao còn đầu còn lại của dây phao nối vào chân cắm của ổ điện. Việc này sẽ biến phao điện thành công tắc tự động dựa và việc đóng ngắt của phao điện.

Ở trên ta đã sử dụng 1 dây của nguồn điện cấp vậy còn 1 dây nữa của nguồn điện cấp vào chưa đấu. Ta chỉ việc nối dây còn lại của nguồn điện cấp vào chân còn lại của ổ cắm. Vậy là 2 đây của nguồn điện cấp vào đã được đấu hết vào ổ cắm. Một dây đấu trực tiếp vào 1 chân của ổ cắm, một dây còn lại đấu vào dây phao và đầu kia của dây phao thì đấu vào chân cắm còn lại của ổ cắm, lắp 1 chân điện cực của máy bơm nước qua công tắc phao này

Cách LẮP PHAO điện đối với bồn trên cao

  • Các bạn chú ý là hai quả bóng hình trụ sẽ được buộc và dây của phao điện và thả vào trong bồn nước, và bồn nước nào cũng thiết kế chỗ để lắp phao điện rồi (Một lỗ hình tròn và có ren để xoáy phao điện vào). Chúng ta không nên buộc 2 quả bóng sát nhau vì như thế cứ giảm 20 cm hoạc 40 cm là máy bơm lại chạy.
  • Chúng ta nên buộc hai quả bóng hình trụ này cách nhau 20 cm. Quả phái dưới cách đáy bồn hay đáy bể bao nhiêu thì tùy các bạn. Còn đối với bể thì các bạn phải ghim phao điện vào thành bể, cái này tự chế bằng cách ghim hoạc đống đinh

                        

                                                   Cách lắp phao điện trực tiếp

 

Chúng ta có thể đấu phao điện theo nhiều cách khác, nhưng theo chúng tôi thì các bạn nên đấu như thế này là an toàn và tiết kiệm.

 

 

                     

                     

                                      Cách lắp đặt qua role và khởi động từ

 

Mạch này thêm công tắc SW2 để chọn 1 trong 2 trạng thái nữa

  • - Trạng thái 1 là khi đầy nước thì bơm tắt nhưng không tự bơm mà phải nhấn nút SW1 thì nó mới bơm.
  • - Trạng thái 2 là bơm sẽ tự ngắt khi đầy nước và tự bơm khi cạn nước, mạch này đang đặt ở trạng thái 2

Xem thêm: phao điện cho máy bơm

Nguyên tắc lắp đặt phao điện an toàn hiệu quả


    Để máy bơm chạy tự động mà không bị tràn nước ra ngoài chúng ta lắp phao điện cho máy bơm, đầu tiên tháo vỏ của phao điện ra và đấu điện như hình trên  sau đó úp vỏ của phao điện lại như cũ. Vấn để ở đây là 2 đầu dây dẫn ra từ phao điện chúng ra sẽ đấu vào ổ điện nơi ta cắm điện cho máy bơm như thế nào. Nếu bạn hiểu cơ bản về điện thì sẽ rất dơn giản cho vấn đề này.

  • Chúng ta hiểu đơn giản trong trường hợp này phao điện đống vai trò như một công tắc điện. Khi téc hết nước thì sức nặng của hai quả bóng hình trụ sẽ kéo công tắc và đóng điện. Còn khi bồn nước đầy nước thì hai quả bóng hình trụ sẽ nổi lên, khi đó dây buộc hai quả bóng hình trụ này sẽ trùng và công tắc sẽ ngắt điện.
  • Nói tóm lại phao điện là một công tắc điện tự động hoạt động và độ nặng của hai quả bóng hình trụ được buộc và phao điện. Khi hết nước hai quả bóng kéo xuống và đóng điện làm máy bơm tự chạy. Khi gần đầy nước thì 2 quả bóng nổ và do đó nhả công tắc ra và làm máy bơm ngừng hoạt động không cho bồn tràn nước
  • Phao tự động cho bồn nước là thiết bị rất tiện lợi. Nếu không lắp phao tự động cho máy bơm thì khi trong gia đình hết nước dùng bạn phải bật máy bơm để bơm nước. Và bạn phải canh máy bơm khi bơm đầy nước lên bể thì sẽ tắt máy.
  • Đôi khi bạn quên tắt hoặc có việc đột xuất cần đi ra ngoài và quên tắt máy bơm sẽ gây ra tràn nước, thất thoát nước gây hao tốn điện năng, trường hợp xấu nhất là hư máy bơm
Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx