GLELECTRIC xin chào!
Thiết bị điện GL

Phao điện không tự ngắt. Nguyên nhân, cách xử lý và khắc phục bồn nước bị tràn

Thứ Tư, 23/09/2020
GLELECTRIC

Phao điện không tự ngắt?

Đối với những gia đình  sử dụng nguồn nước từ nhà máy và có bể chứa ở tầng cao, nhưng áp lực nước từ nhà máy không đủ để bơm trực tiếp lên trên bể chứa trên cao, giải pháp được sử dụng là dùng máy bơm nước hút từ trực tiếp từ đường ống (hoặc từ bể chứa ngầm) dẫn lên bể chứa trên. Đối với giải pháp này phải sử dụng một công tắc phao điện để điều khiển bơm nước tự động theo mức nước trong bồn chứa trên.

Tuy vậy trong quá trình sử dụng phao điện cũng phát sinh những sự cố như hết nước nhưng máy bơm không bơm, đầy nước nhưng máy bơm không ngắt dẫn đến bồn nước bị tràn gây lãng phí nước, hỏng đồ đạc và thậm chí nguy hiểm do rò điện từ phao điện (Nếu sử dụng trực tiếp điện 220V đưa lên phao).

Bây giờ chúng ta cùng phân tích các nguyên nhân tràn bồn nước, cách xử lý khắc phục bồn nước bị tràn, bồn nước inox bị tràn, phao bồn nước bị tràn mà nguyên nhân thường do phao điện không tự ngắt gây ra. 

Cách kiểm tra phao điện không tự ngắt:

1- Đối với trường hợp bơm nước sử dụng trực tiếp điện áp 220V đưa lên công tắc phao điện: 

- Để kiểm tra phao điện bị hỏng hay không, việc đầu tiên cần thực hiện là phải ngắt nguồn điện 220V cấp lên phao để tránh nguy cơ điện giật. Sau đó cẩn thận tháo dây điện gắn vào hộp tiếp điểm phao và kiểm tra bằng phương pháp loại trừ từng bước. Trước tiên kiểm tra về mặt cơ khí xem các cơ cấu chuyển động của phao điện có hoạt động trơn tru hay không? Dùng tay kéo sợi dây dù gắn với 2 quả phao vào hộp tiếp điểm, nếu vẫn di động tốt và phát ra tiếng tạch tạch rõ ràng thì có thể xem như phần cơ khí tạm ổn. 

- Loại trừ được nguyên nhân hỏng cơ cấu cơ khí ta sẽ kiểm tra tiếp phần điện, tức là kiểm tra hoạt động của tiếp điểm trong công tắc phao bằng cách dùng đồng hồ vạn năng (để thang  đo X1 hoặc X10) để đo thông mạch giữa 2 tiếp điểm A1, A2 của công tắc phao điện. Nếu khi kéo sợi dây dù mà tiếp điểm A1, A2 đóng mạch và khi nhả sợi dây thì tiếp điểm A1, A2 hở mạch thì phao điện vẫn hoạt động tốt, nếu không có thể kết luận tiếp điểm phao đã bị chập/ dính dẫn đến không ngắt mạch được và làm cho bơm nước tràn bồn => cần phải thay mới phao điện.Trong trường hợp không có đồng hồ vạn năng, có thể dùng phao điện đấu nối tiếp với một bóng đèn từ chân A1, A2 như một công tắc để kiểm tra và xác định với các bước tương tự như trên.

- Nếu phần cơ khí và phần điện của phao điện vẫn hoạt động tốt, như vậy nguyên nhân gây ra tràn bồn là do đường dây dẫn lên phao bị chập tại một điểm nào đó và do dây có tiết diện nhỏ phải chịu tải dòng điện trực tiếp qua máy bơm mà không đảm bảo công suất gây nóng, quá tải dây dẫn và gây ra chập. Nếu là nguyên nhân này sẽ rất phức tạp và tốn kém vì chắc chắn phải thay lại đường dây dẫn từ máy bơm lên phao điện.

2- Đối với  hệ thống bơm nước có sử dụng RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN  với điện áp đưa lên phao điện là 12V

Có thể quan sát tại chỗ trên mặt thiết bị để đánh giá tình trạng của phao điện có hoạt động đúng hay không mà không cần trực tiếp phải trèo lên kiểm tra phao điện..

Nếu đèn PHAO TRÊN (ở phiên bản SRF-111M) hoặc đèn SW2 ( ở phiên bản SRF-111X) sáng tức là đang chỉ thị mức nước trong bồn cạn (trong khi thực tế bồn nước đã đầy) => Ta có thể xác định được ngay do một trong hai nguyên  nhân: 1 Phao điện bể trên cao đã bị hỏng hoặc 2: Đường dây dẫn lên phao điện bị chập ​gây ra tràn bồn nước 

Khi đã đánh giá được nguyên nhân do phao điện hoặc đường dây dẫn lên phao điện bị hỏng, ta có thể khắc phục bằng cách thay thế, sứa chữa các thành phần hư hỏng đã được xác định.

Tuy vậy nguyên nhân chập dây dẫn lên phao trong trường hợp này gần như được loại trừ vì thực tế khi sử dụng RƠ LE AN TOÀN CHO PHAO ĐIỆN  sẽ làm cho dây dẫn lên phao điện trở thành dây dẫn tín hiệu, dây tiết diện nhỏ vì không phải trực tiếp chịu tải dòng điện qua máy bơm mà chỉ mang điên áp 12V DC. Do vậy khả năng hỏng hóc chỉ còn nằm ở phao điện và có thể chỉ do hỏng phần cơ cấu cơ khí tác động. 

 3 - Nguyên nhân tràn bồn nước do áp lực nước từ đường ống nhà máy cấp quá mạnh:

Khi đã kiểm tra phao điện và đường dây vẫn tốt mà thỉnh thoảng xảy ra hiện tượng bồn nước bị tràn thì hãy nghĩ đến nguyên nhân do áp lực nước từ nhà máy bơm quá mạnh. Nước có thể tự chảy qua máy bơm và lên tầng cao chảy vào bể chứa mặc dù phao điện đã ngắt và máy bơm không hoạt động. Tình trạng này thường xáy ra vào buổi đêm vào giờ thấp điểm ít người sử dụng và khá phổ biến tại những khu vực nước máy đầu nguồn, do nhà máy nước cải tạo đường ống và cải thiện áp lực nước tốt hơn trước đó.

Giải pháp khắc phục:

Sử dụng kết hợp phao cơ và phao điện:

- Phao cơ lắp đặt ở vị trí cao hơn mức cắt của quả phao điện tromg bồn nước.

- Phao điện lắp ở đỉnh bồn nước nhưng có mức ngắt (chống tràn) thấp hơn mức ngắt của phao cơ.

Bình thường khi áp lực nước trong đường ống từ nhà máy không đủ lớn để tự chảy qua máy bơm vào bồn chứa thì phao điện sẽ đóng mở để điều khiển máy bơm bật tắt để bơm nước theo mức nước đã đặt của 2 trái phao. Trường hợp khi nước đã đầy đến ngưỡng cắt của phao điện và bơm không hoạt động nhưng áp lực nước cấp từ đường ống quá mạnh và tự chảy lên bồn chứa thì mặc dù nước vẫn tự dâng lên nhưng khi dâng cao đến ngưỡng cắt của phao cơ thì phao cơ sẽ đóng lại và ngăn được tình trạng nước tràn bồn.

Sử dụng bộ phao điện tử cảm biến mực nước chính xác của GLELECTRIC

phao điện an toàn

Sơ đồ bộ phao điện tử GL2A bơm nước an toàn

Trên đây là các tình huống và nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng bồn nước bị tràn, phao điện không tự ngắt. GLELECTRIC hy vọng cung cấp cho quý khách thêm thông tin và cách xử lý khắc phục những phiền toái cũng như nguy hiểm của hiện tượng trên.        

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx