GLELECTRIC xin chào!
Thiết bị điện GL

RƠ LE MÁY BƠM TĂNG ÁP CÓ MẤY LOẠI?

Thứ Sáu, 01/09/2023
Kachi Media

RƠ LE MÁY BƠM TĂNG ÁP CÓ MẤY LOẠI?

Rơ le máy bơm tăng áp được biết đến là một trong những phụ kiện có khả năng tăng hoặc giữ áp suất ổn định ở hệ thống cấp nước. Những thông tin dưới đây của GLELECTRIC sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc đó.

Rơle bơm tăng áp là gì?

Là thiết bị được gắn trên máy bơm tăng áp, có chức năng tự động đóng ngắt điện, thay thế cho các loại công tắc áp lực và được lắp đặt vào đường ra của máy bơm nước

Thiết bị này có nhiều loại khác nhau: Loại cơ, loại điện tử và cảm biến nước. Mỗi loại đều có cách thức hoạt động khác nhau nhưng chức năng chính vẫn là kiểm soát giúp bơm tự động đóng ngắt khi đủ áp lực, đồng thời báo cạn, chống cháy

role may bom tang ap

Nguyên lý hoạt động

Khi mở vòi nước thì bơm sẻ hoạt động, nước bắt đầu di chuyển từ đường hút vào thân máy rồi thoát ra ngoài đường xả

Khi khóa lại van xả, lúc này bơm vẫn sẽ chạy liên tục đến khi nào áp lực trong đường ống đạt cực đại tương ứng với áp lực trên rơle đồng thời làm ngắt tiếp điểm khiến bơm ngừng hoạt động

Phân loại rơle máy bơm tăng áp

Rơle máy bơm tăng áp có 3 loại, cụ thể như sau:

Rơle cảm biến dòng chảy

Là thiết bị sử dụng để phát hiện dòng chảy trong đường ống của bất kỳ loại chất lỏng nào cần được giám sát như nước, dầu, dung dịch…. và thường được sử dụng trong việc bảo vệ bơm nước, tránh được tình trạng bơm chạy không tải gây quá nhiệt dẫn đến cháy máy bơm nước.

role cam bien dong chay

Nguyên lý loại rơle này là khi có nước chảy qua làm đá lưỡi gà bên trong, đồng thời cấp điện đến bơm và giúp bơm hoạt động.

Tuy nhiên, nếu nguồn nước quá yếu thì sẻ không đá được rơle bên trong, thành ra bơm sẽ không chạy. Ngược lại, nếu bạn gắn trong nguồn nước máy quá mạnh, khiến lưỡi gà luôn đứng lên thì máy bơm sẻ chạy liên tục không ngắt.

Do đó, loại rơle cảm biến dòng chảy chỉ áp dụng cho dòng bơm mini chuyên lắp cho máy giặt, máy nước nóng, vòi sen

Rơle điện tử

Thiết bị được dùng để phát hiện sự tăng giảm của áp lực ở hệ thống với đầu phun tự động, hệ thống cấp nước…Và rơle điện tử này còn được dùng trong hệ thống máy bơm nước dân dụng.

Với cơ chế hoạt động thông qua áp lực ở đường ống do bơm tạo ra, áp lực mà người dùng đặt trên rơle để bơm và ngắt theo mong muốn, nghĩa là khi sử dụng nước bơm sẽ chạy và đóng van bơm sẽ dừng.

Loại rơle điện tử máy bơm nước ở các hệ thống tăng áp được sử dụng để giải quyết tình trạng nước yếu, tăng áp cho máy nước nóng, máy giặt…

Rơle điện tử

Rơle chạy bằng cơ

Loại này hoạt động theo nguyên lý đóng mở rơle thông qua áp lực nước trong đường ống

Cụ thể là trên rơle sẻ có cầu nối giữa 2 nguồn điện với nhau (1 là âm hoặc dương không đừng đấu Âm với Dương), khi áp lực nước trong đường ống tăng sẻ làm thanh bẩy bên dưới nhảy đồng thời khiến cầu nối được hút xuống và làm hở tiếp điểm (bơm ngừng chạy)

Khi áp lực nước giảm, thanh bẩy đẩy lên khiến tiếp điểm đóng (Làm bơm chạy)

Loại này thường được lắp cho các dòng bơm tăng áp gia đình có công suất 150w – 300w

Rơle cơ

Nhược điểm rơ le này là nếu bạn sử dụng bơm công suất quá lớn sẻ làm rơle nhanh hỏng tiếp điểm, khiến rơle đóng ngắt liên tục làm cho bơm chạy, ngắt gây rất khó chịu

Cảm ơn mọi người đã đọc đến đây, hy vọng bài viết giúp ích cho mọi người trong việc lựa chọn sản phẩm nào phù hợp. Nếu có bất kỳ thắc mắc hay muốn được tư vấn thì liên hệ ngay của chúng tôi nhé!

 

 

Viết bình luận của bạn
Mục lục
Mục lụcNội dung bài viếtx